Thị trường nước uống đóng chai có đảm bảo chất lượng?

Thị trường nước uống đóng chai có đảm bảo chất lượng?

Nước uống đóng chai đã trở thành nhu yếu phẩm đối với người dân bởi sự tiện lợi và giá cả phải chăng. Tin tưởng vào nước uống đóng chai tinh khiết, nhiều người dân đã sử dụng loại nước này. Tuy nhiên loại nước này có thực sự tinh khiết hay không?

Ngoài những thương hiệu nước uống đóng chai đã quá quen thuộc như: Lavie, Aquafina, Dasani… Thì hàng trăm loại nước uống đóng chai khác như: Aqua, Đại Dương, Biển Xanh,… xuất hiện và len lỏi vào từng ngõ hẻm của thành phố cũng như vùng sâu vùng xa. Các loại này được bán tại các đại lý phân phối. Không những thế còn được bán tại khắp các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ. Từ hàng tạp hóa, đại lý gas – gạo đến đại lý nước. Ở đâu đâu người tiêu dùng cũng có thể mua một bình nước uống 21 lít với giá chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng.

Giá của nước uống đóng chai trên thị trường hiện nay chênh lệch khá nhiều. Các nhãn hiệu có uy tín như Lavie, Vital, Miru, Kim Bôi… thường có giá ổn định. Cùng loại 19 lít Kim Bôi, Vital có giá thành khoảng 50.000đ/bình. Bên cạnh đó Fresh được bán với giá 15.000đ/bình, Milowa 20.000đ/bình. Các loại nước khác cũng có giá từ 15.000đ-20.000đ/bình khi giao tận nhà. Với mức giá chênh lệch lớn như trên, nhiều người tiêu dùng tiết kiệm đã chọn ngay sản phẩm rẻ tiền mà không cần đắn đo.

Các cơ sở sản xuất không đạt chất lượng

Khi tung ra thị trường, cơ sở nước uống đóng chai nào cũng quảng cáo rất tốt. Rằng sản phẩm được sản xuất theo quy trình tiên tiến, thiết bị hoàn toàn khép kín. Ví dụ như hệ thống xử lý RO, thanh trùng bằng ozone, tiệt trùng bằng tia cực tím, quy trình thực hiện qua nhiều bộ phận lọc, v.v… Tuy nhiên, ngoại trừ các loại nước uống đã khẳng định thương hiệu trên toàn quốc như: Dasani, Laive, Aquafina… Các thương hiệu này được sản xuất và đóng chai trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Phần lớn các loại nước khác đều được sản xuất theo quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ và không thể kiểm chứng chất lượng.

Rất nhiều cơ sở sản xuất không chất lượng

Được biết, với chi phí chưa đến 100 triệu đồng là có thể xây dựng được cơ sở sản xuất nước lọc. Các cơ sở này được cho là hoàn toàn tự động, siêu lọc, tiệt trùng. Bao gồm: giếng khoan, bể lọc và máy sục. Đây cũng là địa bàn ghi nhận nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai bẩn, không đạt chuẩn. Hầu hết các cơ sở vi phạm đều sử dụng nguồn nước đầu vào không bảo đảm vệ sinh. Đồng thời hệ thống bể lọc nước không đạt tiêu chuẩn, địa điểm đóng bình nước mất vệ sinh… Mặc dù quy trình sản xuất đơn giản, ít tốn kém nhưng lợi nhuận thu về từ các cơ sở sản xuất này lại rất lớn. Mỗi chai nước 500ml được bán từ 3.000 đến 5.000 đồng, mỗi bình nước 20 lít giá từ 15.000 đến 20.000 đồng. Trong khi chi phí đầu vào rẻ hơn nhiều lần.

Khách hàng của các loại nước kém chất lượng này chủ yếu là sinh viên và người lao động. Những người này thường có tâm lý chung là chọn loại nào rẻ tiền thì sử dụng.

Khuyến cáo người tiêu dùng

Thị trường nước uống đóng chai nhiễu loạn. Người bán lẫn người mua đều lập lờ về sản phẩm mà họ tiêu thụ. Và người tiêu dùng sẽ là nạn nhân gánh chịu mọi hậu quả. Một cảnh báo sức khỏe đang được đặt ra, người tiêu dùng cần phải sáng suốt trong việc chọn lựa sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Khi mua nước uống đóng chai, chỉ nên chọn sản phẩm của những thương hiệu có uy tín. Nước phải trong suốt không màu, không rêu cặn. Vỏ chai còn mới, không bị trầy xước, được đóng chai, in và dán nhãn mác cẩn thận.

Tin Liên Quan